Trường THCS số 2 Nam Lý tiền thân là Trường cấp 2 Lý Ninh được thành lập  năm 1963. Lúc mới thành lập, trường chỉ có một lớp học với 46 học sinh do một thầy giáo vừa là Hiệu trưởng vừa là giáo viên chủ nhiệm. Trong những năm đế quốc Mỹ ném bom miền Bắc, trường bị đánh phá nhiều lần hết sức ác liệt, lớp học chỉ là những mái tranh vách đất đơn sơ, tạm bợ. Có lúc phải sơ tán vào nhà dân, học ban đêm với ngọn đèn phòng không dưới những hầm chữ A nằm sâu trong đất.

ScreenHunter_001

Từ trong chiến tranh gian khổ ác liệt và sau khi thống nhất đất nước, nhà trường đã không ngừng phát triển và trưởng thành, liên tục gặt hái được nhiều thành công, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động…

Năm 2007 - 2008, Trường THCS Nam Lý được chia tách thành Trường THCS số 1 Nam Lý và Trường THCS số 2 Nam Lý. Vừa mới thành lập, còn bộn bề khó khăn nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, trường đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

          Hiện nay, trường có 377 học sinh được chia làm 10 lớp, đội ngũ sư phạm nhà  trường gồm 28 cán bộ giáo viên, nhân viên (02 cán bộ quản lý, 22 giáo viên và 04 nhân viên). Tỷ lệ 100% nhà giáo đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn 85,7%, có 2 Thạc sĩ.

         Tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ nhà giáo và học sinh. Trường THCS số 2 Nam Lý được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2011. Chi bộ luôn đạt danh hiệu: “Trong sạch vững mạnh” và “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Trường đạt tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc; Công đoàn, Liên đội vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Có 01 cá nhân được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 03 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 04 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 42 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều giáo viên dạy giỏi các cấp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên tâm huyết, tận tâm, tận lực với nghề, có trình độ chuyên môn cao, có năng lực sư phạm vững vàng và thực sự là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực không ngừng, Trường THCS số 2 Nam Lý hôm nay đang từng bước chuyển mình và ngày càng khởi sắc. Hàng năm tổng số học sinh lên lớp thẳng đạt trên 99%, tốt nghiệp THCS đạt 100%, tốt nghiệp nghề đạt 100%. Số lượng học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp ngày càng tăng. Những năm gần đây, nhà trường có hàng trăm học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các cấp đạt 346 giải qua các kỳ thi: cấp quốc gia đạt 05 giải, cấp tỉnh 87 giải, cấp thành phố 227 giải. Về giải TDTT đạt 6 huy chương cấp quốc gia, 7 huy chương cấp tỉnh, 14 huy chương cấp thành phố.

          Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, hiện nay trường có 3 dãy nhà cao tầng với 12 phòng học, nhà văn phòng, phòng truyền thống, phòng chức năng, phòng bộ môn với những trang thiết bị khá hiện đại. Có hệ thống sân bãi phục vụ cho việc học thể dục thể thao… Khuôn viên rộng, thoáng, khang trang, cảnh quan nhà trường ngày càng “ xanh - sạch - đẹp” đủ để tổ chức vui chơi và tham gia các hoạt động ngoài giờ. Nhà trường thực sự là môi trường giáo dục toàn diện, hiệu quả, mỗi ngày các em được trang bị thêm tri thức, được rèn luyện đạo đức và kỹ năng sống.

          Phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, Trường THCS số 2 Nam Lý xứng đáng là địa chỉ tin cậy, là nơi gửi gắm niềm tin của phụ huynh, học sinh và của chính quyền địa phương. Tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu vì vinh dự và trách nhiệm  để xứng đáng với lòng tin ấy.